Cách bảo quản đá thạch anh phong thủy đúng chuẩn nhất

Cách bảo quản đá thạch anh phong thủy

Cần làm gì để bảo quản đá thạch anh phong thủy luôn ở trang thái tốt nhất? Đây hẳn là thắc mắc chung của hầu hết những ai đang sở hữu các món trang sức đá quý thạch anh. Đá thạch anh là loại đá khá hiếm, bền và mang nguồn năng lượng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, tinh thần. Chính bởi vậy, giá trị của những món trang sức như vòng tay đá thạch anh, mặt dây chuyền đá thạch anh,… có mức giá cũng không hề thấp. 

Khác với các món trang sức khác, trang sức được làm từ đá thạch anh sẽ ngày càng trở nên sáng và đẹp hơn nếu như ta biết bảo quản đúng cách. Vậy hãy cùng Gemstery tìm hiểu rõ hơn về những điều không nên làm và cách bảo quản đá thạch anh chuẩn nhất nhé!

Lý do khiến cho đá thạch anh ngày càng xấu đi

Bạn được biết rằng, đá thạch anh dùng càng lâu càng trở nên sáng và đẹp hơn, nhưng những viên đá của bạn lại ngày càng trở nên tồi tệ. Vậy hãy xem bạn có đang phạm phải những lỗi sau về việc bảo quản đá thạch anh không đúng cách.

Lý do khiến cho đá thạch anh ngày càng xấu đi
Lý do khiến cho đá thạch anh ngày càng xấu đi

Trang sức đá thạch anh bị va chạm mạnh, trầy xước

Đây là nguyên nhân đầu tiên mà mọi người thường phạm phải nhiều nhất. Đá thạch anh có độ cứng khá cao 7/10 theo thang đo độ cứng Moh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nó có thể chịu mọi va đập mạnh.

Theo nguyên lý, vật cứng lớn hơn sẽ gây tác động vật lý nhiều hơn đến vật nhỏ có độ cứng thấp hơn, chính do đó việc thường xuyên va đập đá thạch anh trên đá hay những nơi có độ cứng cao sẽ dẫn đến món trang sức đá thạch anh bị trầy xước. Đặc biệt với vòng tay đá thạch anh như vòng tay đá thạch anh ưu linh, vòng tay đá thạch anh tóc xanh, vòng tay đá thạch anh tóc đen,… sẽ rất dễ bị tổn hại cấu trúc bởi dễ va đập khi vận động.

Đá thạch anh bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao

Mọi vật đều sẽ bị ảnh hưởng đến cấu trúc ở một nhiệt độ cao hơn ngưỡng nhiệt độ riêng của nó. Đá thạch anh cũng không ngoại lệ, tuy nhiên có một tin mừng là nhiệt độ ngoài trời sẽ không thể làm ảnh hưởng đến đá thạch anh.

Tuy nhiên, trong quá trình nấu ăn bạn có thể sẽ vô tình để vòng tay của mình tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 70 độ C. Đây sẽ là nguyên nhân khiến cho vòng tay đá thạch anh của bạn bị hư hại.

Còn một trường hợp nữa cũng có thể xảy ra bởi nhiệt độ đó là sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, giống như việc đặt món trang sức trong tủ lạnh sau đó bỏ ra cho vào lửa. Mà chắc điều này sẽ chẳng xảy ra trừ khi bạn có ý thử độ bền của đá hay kiểm tra đá sai cách.

Sử dụng các chất có tính tẩy rửa mạnh để làm sạch

Đá thạch anh sẽ chỉ bị ảnh hưởng bởi axit mạnh, chính do đó các chất tẩy rửa sẽ không ảnh hưởng đển đá thạch anh. Tuy nhiên, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến các phụ kiện đi kèm theo món trang sức như dây sâu chuỗi, charm bạc,… Do đó đây cũng là một trong những lưu ý dành cho bạn.

Bảo quản đá thạch anh theo google một cách không chọn lọc

Việc đọc những thông tin sai trên google và bảo quản làm sáng nó một cách lạ thường sẽ khiến cho viên đá của bạn trở nên tệ đi rất nhiều. Bạn có thể tìm hiểu một số lưu ý bảo quản từ chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để bảo quản đá thạch anh tốt nhất.

Những lưu ý giúp bảo quản đá thạch anh đúng chuẩn

Những lưu ý giúp bảo quản đá thạch anh đúng chuẩn
Những lưu ý giúp bảo quản đá thạch anh đúng chuẩn

Bảo quản trang sức đá thạch anh thực ra khá đơn giản, bạn sẽ không cần quá cầu kì hay tập trung quá nhiều vào nó. Đừng quá đặt nặng tâm lý sợ hư hại trang sức này vì thực ra nó rất bền và khá khó hư hại.

+ Với vết dơ bạn chỉ cần dùng khăn sạch, nhúng nước lau khô. Còn nếu như dính vết dầu mỡ, hay gì đó tương tự thì bạn có thể pha thật loãng dầu rửa chén và rửa qua (Nhớ đừng lạm dụng dầu rửa chén quá nhé, vì nó có thể khiến cho các phụ kiện khác đi kèm với món trang sức mau chóng hư hại hơn).

+ Với các vòng tay đã sử dụng 1-2 năm, bạn nên đi thay lại dây, đánh bóng lại các Charm (Nếu có) để đảm bảo dây không bị đứt nhé!

+ Tháo ra mỗi khi đi tắm, hay những lúc sử dụng chất tẩy rửa như rửa chén. Còn nếu như bạn thấy điều này bất tiện thì bạn nên 4-6 tháng ra tiệm kiểm tra dây và làm sáng đá, charm một lần.

Kết luận

Đây là những mẹo giúp bạn bảo quản đá thạch anh luôn như mới. Đừng quên áp dụng để giúp cho món trang sức luôn đẹp khi mang trên người nhé. 

Scroll to Top